Lựa chọn tên miền cho website như thế nào?

shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
Lựa chọn tên miền cho website như thế nào?

Để xây dựng một trang web, việc chuẩn bị một tên miền cho website của mình là không thể thiếu cho bất cứ doanh nghiệp hay đơn vị nào. Cùng Boonygroup tìm hiểu cách lựa chọn tên miền cho website nhé.

Có thể bạn quan tâm:


Tên miền website là gì ?

Trước khi có tên miền, địa chỉ của những tài nguyên Internet ví dụ như website được hiển thị dưới dạng số. Tuy nhiên, sự ra đời của tên miền đã làm thay đổi các nhận biết này của người dùng. Thay vì hiển thị dưới dạng dãy số IP phức tạp, địa chỉ web được hiển thị bằng một tên miền – một dãy các chữ cái có tính duy nhất theo dạng một đường dẫn. Đây là con đường để đưa người dùng đến với website của bạn và thăm thú nó. Sự thay đổi này giúp mọi người dễ dàng tìm kiếm và truy cập website hơn. Ví dụ, tên miền boonygroup.com có địa chỉ IP là 123.30.136.102. Cùng với hosting và thiết kế website thì tên miền được mua và đăng ký có thể đi vào sử dụng.

Tên miền là con đường đưa người dùng đến với website nhanh hơn

Việc đặt tên miền website cũng tồn tại một số quy tắc như sau:

 • Tên miền bao gồm cả phần đuôi đứng sau dấu chấm có số lượng ký tự giới hạn trong 63 ký tự.
 • Các ký tự được phép sử dụng hợp lệ trong tên miền đó là các ký tự trong bảng chữ cái, các chữ số từ 0-9 và dấu -. Tuy nhiên, dấu “-“ không được phép là bắt đầu hay kết thúc của tên miền.

Phân loại các loại tên miền

Nhiều người không biết rằng, tên miền có nhiều cấp độ khác nhau. Hai cấp độ đơn giản và dễ thấy nhất của tên miền là tên miền cấp 2 và tên miền cấp 3.

 • Tên miền cấp 2 là tên miền có hai thành phần được phân cách bởi một dấu chấm, ví dụ như boonygroup.com
 • Tên miền cấp 3 là tên miền có ba thành phần, các thành phần được phân cách bởi một dấu chấm, ví dụ như boonygroup.com.vn, hoặc boony.org.vn

Ngoài ra còn một loại tên miền hỗ trợ subdomain, hay còn là các tên miền con, có thể được tạo vô hạn từ tên miền gốc cấp 2 hoặc cấp 3. Ví dụ như khachhang.boonygroup.com, hoặc cskh.boonygroup.com. Gói host của đơn vị cung cấp dịch vụ hosting khi xây dựng web sẽ quyết định số lượng mà tên miền subdomain có thể được tạo.

Có nhiều loại tên miền để lựa chọn tùy vào nhu cầu sử dụng

Boonygroup sẽ giới thiệu một số loại đuôi tên miền phổ biến thường được dùng trong xây dựng và thiết kế web như sau

Tên miền .com

Đây là một trong những tên miền rất phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Đuôi com ở đây bắt nguồn từ từ tiếng Anh “commercial” – thương mại. Tên miền này được ưa dùng bởi nhiều doanh nghiệp bởi nó được cho là thể hiện vị thế cao của doanh nghiệp đó khi sở hữu một tên miền như vậy.

Tên miền .net

Đây cũng là một tên miền được các doanh nghiệp ưa thích và lựa chọn. Net bắt nguồn từ từ “network”, có nghĩa tiếng Việt là “mạng lưới”.

Tên miền .edu

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp tên miền này khi truy cập vào trang web chính thức của các trung tâm đào tạo giáo dục, các học viện hay các trường đại học, cao đẳng. Đây là tên miền dành cho các đơn vị, các tổ chức liên quan đến lĩnh vực đào tạo và giáo dục.

Tên miền .org

Với nghĩa “tổ chức”, đây là tên miền được ưa dùng bởi nhiều tổ chức trong và ngoài nước, đặc biệt là các tổ chức phi lợi nhuận hoặc phi chính phủ

Tên miền .gov

Là viết tắt của “government” – chính phủ, khác với .org, đây là tên miền được các cơ quan, tổ chức chính phủ sử dụng làm tên miền cho cổng thông tin điện tử chính thức của mình.

Nên chọn các tên miền vừa dễ nhớ, dễ đọc cho cả người nước ngoài nữa nhé, vừa đặc trưng cho hình ảnh, tên công ty hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp nhé. Theo điều tra trải nghiệm sử dụng website của người dùng thì những tên miền quốc gia (tên miền quốc gia của Việt Nam là .vn) được tin tưởng bởi công dân của nước đó hơn những tên miền quốc tế được kể trên. Các doanh nghiệp nên lưu tâm đến điều này khi lựa chọn tên miền cho website của mình nhé.

Cẩn trọng với nguy cơ bị chiếm dụng tên miền

Tên miền là một sở hữu độc nhất của mỗi trang web. Không tồn tại hai tên miền giống hệt nhau.

Người dùng phải đối mặt với nguy cơ tên miền của mình bị chiếm dùng với các mục đích không mong muốn và gây ra nhiều rắc rối.

Những mẹo nhỏ sau sẽ giúp bạn phòng tránh được nguy cơ và bảo vệ lợi ích khi sở hữu một tên miền riêng cho website của mình nhé:

Kiểm tra và thực hiện gia hạn tên miền kịp thời

Dù mua và đăng ký tên miền ở đơn vị nào thì tên miền cũng chỉ có giá trị sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định (tùy theo gói sản phẩm mà đơn vị thực hiện đăng ký tên miền cho bạn cung cấp). Hết thời hạn này, bạn hoặc doanh nghiệp phải thực hiện gia hạn tên miền để có thể tiếp tục sử dụng tên miền đó. Tên miền không được gia hạn kịp thời sẽ là cơ hội tốt để kẻ gian ăn cắp tên miền của bạn đấy.

Đừng sao nhãng mà bỏ quên công việc gia hạn tên miền nhé

Tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ website có kinh nghiệm

Đơn vị thực hiện dự án xây dựng và thiết kế website cho bạn là người hiểu rõ nhất những cách làm sao để duy trì và bảo vệ tên miền của website bằng các biện pháp nghiệp vụ chuyên nghiệp. Trước khi bắt tay vào làm website, việc tìm kiếm cho mình một công ty thiết kế web phù hợp là rất quan trọng. Hãy nhờ họ tư vấn các thủ tục cho vấn đề này nhé.


Nếu bạn đang có ý định xây dựng một trang web mà vẫn loay hoay chưa tìm được đơn vị cung cấp dịch vụ ưng ý, hãy nhấc máy và gọi cho chúng tôi – Boony Group với số hotline 0908141233. Với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, Boony Group sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn, đảm bảo chất lượng dịch vụ website tốt nhất của mọi cá nhân và doanh nghiệp.

Bình luận:

  Email của bạn sẽ được bảo mật
  Các trường có dấu * bắt buộc nhập

  Đang tải...

  Bài nhiều người quan tâm

  Tags